messi_copa_america

Tờ El Confidencial vừa tiết lộ, siêu sao Lionel Messi chính là một trong những cái tên VIP nhất trong danh sách các nhân vật đình đám vướng vào scandal “Panama Papers” (Hồ sơ Panama). Đây là cách gọi về 11,5 triệu tài liệu (trong đó có 4,8 triệu email, 2,5 triệu bộ hồ sơ với khoảng 2,6 terabyte dữ liệu – tương đương 2.600 gigabyte) liên quan đến thuế của công ty luật Mossack Fonseca có trụ sở tại Panama.

El Confidencial cho hay họ có các bằng chứng cho thấy cha con Messi tham gia vào đường dây trốn thuế “khủng” chưa từng thấy kể trên. Cụ thể, họ có văn bản mua lại công ty Mega Star Enterprises ở Panama với đầy đủ chữ ký của Messi và thân phụ Jorge chỉ 1 ngày sau khi cha con anh bị cơ quan thuế vụ Tây Ban Nha cáo buộc trốn 4,1 triệu euro tiền thuế trong giai đoạn 2007-2009 vào đầu tháng 6/2013.

Cha con Messi bị cáo buộc sử dụng Mega Star Enterprises làm công cụ trốn thuế. Tiền kiếm về từ các hợp đồng liên quan đến bản quyền hình ảnh của Messi được tuồn về Mega Star Enterpises, thay vì gửi về xứ đấu bò để rồi bị đánh thuế cao như trước đây.


Messi đang cố gắng chứng minh mình trong sạch

Theo tòa án Tây Ban Nha thông báo, vụ cha con Messi bị cáo buộc trốn thuế sẽ được đem ra xét xử từ ngày 31/5 tới ngày 3/6. Nếu lịch xét xử này được giữ nguyên thì không loại trừ khả năng Messi sẽ không thể tham dự Copa America 2016.

Giải đấu trên sẽ khởi tranh từ ngày 3/6, còn ĐT Argentina bắt đầu chiến dịch chinh phục cúp vô địch Copa America 2016 bằng trận gặp Chile ngày 6/6. Trong trường hợp tòa không đổi lịch, Messi sẽ không thể kịp tập trung cùng Argentina cho chiến dịch này. Ở trường hợp tệ nhất, M10 cũng sẽ bỏ lỡ kỳ Copa America thứ 4 trong sự nghiệp.

Copa America 2016 sẽ được tổ chức trên 10 thành phố khác nhau của Mỹ (Seattle, Chicago, Foxborough, East Rutherford, Santa Clara, Philadelphia, Orlando, Houston, Glendale và Pasadena). Giải có tên gọi chính xác là Copa America Centenario, được tổ chức nhằm mục đích kỷ niệm 100 năm thành lập giải đấu. Trong 99 năm qua, Copa America trải qua 44 lần tổ chức và năm nay là lần thứ 45.

Giải có 4 bảng đấu, mỗi bảng 4 đội. Hai đội đứng đầu mỗi bảng sẽ giành quyền vào tứ kết. Trận chung kết sẽ được tổ chức tại SVĐ MetLife (East Rutherford, Mỹ) vào ngày 26/6. Một điểm đáng chú ý nữa là đội vô địch giải đấu năm nay sẽ không được đại diện cho Nam Mỹ tham dự Confederations Cup 2017. Thay vào đó, Chile sẽ là đội tham dự với tư cách nhà vô địch Copa America 2015.