Gareth Bale đã không được ăn mừng bàn thắng đầu tiên của anh tại Cúp châu Âu trong năm 2016, khi UEFA tính tình huống bóng vào lưới CLB Manchester City ở trận bán kết lượt về Champions League là pha phản lưới nhà của Fernando. Tại sao vậy?

Có thể thấy, trong tình huống Bale nhận bóng rồi dứt điểm, bóng chỉ khẽ chạm mũi giày của tiền vệ người Brazil trước khi đi vào lưới của Joe Hart. Không chỉ Bale mà gần như tất cả đều nghĩ rằng, đó là bàn thắng của cầu thủ người Xứ Wales.

Ngay cả bảng thông báo trên truyền hình cho đến tận phút 40 vẫn ghi tên Bale vào bàn thắng – ghi ở phút 20. Tuy nhiên, ngay khi trọng tài thổi còi kết thúc hiệp 1, thông báo xuất hiện tên của Fernando với ghi chú phản lưới nhà.

Hạ Man City, Real tái ngộ Atletico tại chung kết

Tại sao bàn thắng này gây tranh cãi nên tính cho ai? Bởi chỉ 1 ngày trước, ở trận Bayern Munich gặp Atletico Madrid, cú đá phạt của Xabi Alonso đập chân Jose Gimenez một cách rõ ràng trước khi bay vào lưới. Tuy nhiên, bàn thắng vẫn được tính cho tiền vệ người Tây Ban Nha. Dù Gimenez đứng trong hàng rào nhưng phản ứng của Gimenez rõ ràng là tích cực chứ không bị động.
Vậy tại sao Alonso có bàn thắng mà Bale lại không?

Lật giở lại lịch sử, Tạp chí FIFA từng nói đến vấn đề này từ năm… 1997, với việc không có một định nghĩa cụ thể nào về vấn đề “phản lưới nhà”. Ngay cả cho đến thời điểm này, trang Laws of the Game đăng trên Wikipedia cũng không có bất kỳ một dòng định nghĩa nào nhắc đến “phản lưới nhà”.

Hồi năm 2008, Ủy ban điều hành của UEFA cũng nói tới vấn đề này, khi cho rằng: “Cách đây 20 năm, đó là vấn đề không quá quan trọng, nhưng hiện tại, đối với sự nghiệp của mỗi cầu thủ thì đó lại là vấn đề”. Đồng thời, UEFA hứa sẽ làm rõ hơn luật về bàn phản lưới nhà.
8 năm trôi qua và chẳng có gì được làm sáng tỏ hơn!

Chính xác thì như người phát ngôn của UEFA, William Gallair, nói hồi năm 2008, thì “việc quyết định đó là bàn thắng cho cầu thủ tấn công của đối phương hay do cầu thủ phòng ngự của đội nhà đưa bóng vào lưới là do trọng tài quyết định trong báo cáo sau trận đấu”.
Chẳng có một điều luật cụ thể nào.

Trên thực tế, các tình huống phản lưới nhà là muôn hình vạn trạng nên đánh giá dựa trên cảm tính, trong đó, các yếu tố như sự chuyển động của cầu thủ phòng ngự (chủ động hay vô tình), hướng bay của bóng, vai trò của cầu thủ tấn công… được sử dụng để đánh giá.

Chi tiết “bàn thắng được tính cho cầu thủ chạm bóng cuối cùng” cũng rất đáng chú ý. Vì thế mà từng xảy ra tình huống ở La Liga mùa giải 2011/12, ở trận Real Sociedad gặp Real Madrid. Khi đó, Cristiano Ronaldo sút phạt, bóng đập vào lưng của Pepe – đang chủ động né, và đổi hướng rồi bay vào lưới. Bàn thắng cho Ronaldo hay Pepe? Tờ Marca – đơn vị trao giải Pichichi, ghi nhận bàn thắng đó thuộc về CR7, nhưng trọng tài Mateu Lahoz lại dành cho Pepe.

Nếu bàn thắng đó tính cho Pepe thì tại sao không phải là Gimenez phản lưới nhà ở trận Bayern – Atletico? Thế mới là do đánh giá của từng người!